Tin tức - Sự kiện

QUY TRÌNH PHỤC VỤ CƠ BẢN CỦA TIỆC BUFFET NHÂN VIÊN NHÀ HÀNG CẦN BIẾT

Đầu tiên, hãy cùng Cao đẳng nghề Việt Úc tìm hiểu, tiệc Buffet là gì? Buffet trong tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn hay "tiệc đứng", thực khách có thể đi lại, đứng ngồi tùy thích trong không gian tiệc. Cái hay của tiệc Buffect là tạo được không gian mở, giúp thực khách có nhiều cơ hội giao tiếp với nhau và có thể phục vụ nhiều người hơn so với tiệc ngồi.

Quy trình phục vụ cơ bản của tiệc Buffet bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị

  • Vệ sinh sạch sẽ không gian phục vụ tiệc và các dụng cụ cần thiết.
  • Kiểm tra diện mạo, tác phong của nhân viên theo đúng chuẩn, phổ biến các món ăn dự kiến phục vụ.
  • Setup bàn ăn, bàn đặt món theo tiêu chuẩn
  • Đặt các dụng cụ (đĩa, chén, ly, muỗng, nĩa, khăn ăn,...) đúng vị trí.
  • Hỗ trợ bộ phận Bếp bưng các món ăn, nước chấm, gia vị,... đặt lên bàn theo thứ tự và đúng vị trí quy định của nhà hàng.
  • Đặt đúng bảng tên các món ăn trước khay thức ăn.

Bước 2: Đón khách và phục vụ

  • Chủ động chào đón khách với thái độ vui vẻ, nhiệt tình.
  • Hỏi thông tin khách để sắp xếp chỗ phù hợp hoặc linh động ghép bàn nếu cần thiết.
  • Dẫn khách đến bàn, kéo ghế mời khách ngồi và lấy khăn ăn đặt lên dĩa làm dấu chỗ ngồi đã có khách.

- Vì đây là hình thức tiệc Buffet nên thực khách sẽ tự lấy đồ ăn, nhân viên chỉ phục vụ trà, coffee,... khi có yêu cầu của khách. Hãy chắc chắn rằng trên bàn đã có sẳn đường và sữa trước khi phục vụ trà và coffee.

- Nếu khách có yêu cầu thức uống khác, có công thức pha chế đặc biệt, nhân viễn sẽ gửi order đến quầy bar.

  • Theo dỏi những khay thức ăn, khay nào gần hết báo ngay với bộ phận Bếp để bổ sung
  • Quan sát để nhanh chóng châm thêm trà hoặc coffee cho khách.
  • Quan sát tổng thể để hỗ trợ khách khi cần và bổ sung các dụng cụ ăn uống khi thấy thiếu hoặc gần hết.
  • Thường xuyên dọn dẹp dao, nĩa, chén bẩn và thay mới. Lưu ý: Nhân viên đứng bên phải, dùng tay phải dọn dẹp và xin phép khách.

Bước 3: Thanh toán và tiễn khách

Với thức khách không nằm trong danh sách ăn buffet của khách sạn hoặc khách vãng lai thì sau khi khách đã dùng bữa xong thì nhân viên hướng dẫn khách làm các thủ tục thanh toán.

Chủ động chào và cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng, thể hiện thái độ ân cần, chu đáo.

Bước 4: Thu dọn

Sau khi tiệc buffet kết thúc, nhân viên nhà hàng thu dọn tất cả các vật dụng, dụng cụ và giao cho bộ phận liên quan xử lý.

-------------------------------------

Trường Cao đẳng nghề Việt Úc
Trường đào tạo các khối ngành Lữ hành, Pha chế, Kỹ thuật làm bánh, Chế biến món ăn, Lễ tân, Buồng phòng, Quản trị khách sạn...
Địa chỉ: K476/8 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê – Đà Nẵng
Số điện thoại: 0236 3 814 400

Đăng ký

Hotline

Chat