Những món ăn Việt nổi tiếng thế giới

Việt Nam luôn có mặt trong danh sách những nước có nền ẩm thực được du khách yêu thích nhất và được các đầu bếp nổi tiếng khen ngợi, đánh giá cao. Các trang như CNN, CNN Travel, NatGeo,... đã rất nhiều lần bình chọn các món ăn Việt Nam như Phở, Bún chả, Bún bò Huế, Mỳ quảng,... vào top các món ăn hấp dẫn nhất khu vực và trên thế giới.

Bánh mì

Món ăn bình dân này từng được các trang báo nước ngoài như The Guardian, National Geographic, BBC hay Tripadvisor ca ngợi. Món ăn này đã thu hút và gây được ấn tượng mạnh với bạn bè thế giới, trong đó có các nguyên thủ quốc gia như Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull,... Trang du lịch Fodor’s Travel của Mỹ năm 2016 đưa ra 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì của Việt Nam đứng đầu trong danh sách. Món ăn này có rất nhiều các chế biến khác nhau tùy theo từng vùng miền và khẩu vị mỗi người, nhưng phổ biến nhất là kẹp với thịt heo nướng (hoặc thịt nguội), dưa chuột, rau sống, dưa góp, pate và nước xốt. Thành Phố Hồ Chí Minh, Hội An, Đà Nẵng được xem là những nơi có món bánh mỳ ngon nhất.

Sau khi được Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức tại Lê Văn Hưu, Hà Nội. Bún chả được nhắc đến nhiều lần và thực sự trở nên rất nổi tiếng. Món ăn này đã lọt vào Top 10 món đường phố ngon nhất thế giới theo đánh giá National Geographic và top 10 món ngon mùa hè của CNN. Bún chả là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều hương vị như cay, chua, mặn, ngọt, độ nóng của chả và sự thanh mát của bún, rau sống.

Mỳ quảng

Đây là một trong 12 món ăn được công nhận giá trị ẩm thực Châu Á. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu nhắc đến ẩm thực Việt Nam nói chung và Miền Trung nói riêng mà lại bỏ qua Mỳ Quảng. Mì Quảng thường được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Đơn giản nhất thường có rau xanh, tôm, trứng cút, lạc. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ để hương vị thêm đậm đà.

Cao lầu

Cao lầu Hội An được tờ Traveller (Australia) bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Món này cũng nhiều lần được CNN nhắc đến là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam. Cao lầu là món ăn gồm sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Món Cao lầu này giống mì Quảng nhưng được ăn với rất ít nước dùng.

Bún bò Huế

Trong một tập của chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" phát trên kênh CNN, đầu bếp Mỹ nổi tiếng nhận định: "Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới". Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã đưa bún bò Huế vào top 100 món ngon châu Á năm 2016. Đây là món ăn bình dân nổi tiếng xứ Huế. Món ăn có nguyên liệu chính là bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng. Đôi khi tô bún còn được thêm vào thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu.

Phở

Đây được xem là món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam. Phở nhiều lần được CNN, BBC, Business Insider... bình chọn là top những món ăn ngon nhất châu Á. Năm 2016, Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings, phở là một trong 3 món ăn Việt Nam vào top 100 ngon nhất thế giới. Để thưởng thức chuẩn vị phở, du khách được khuyên nên đến Hà Nội với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như phở Lý Quốc Sư, phở Thìn,...
Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương ớt, tương đen, tiêu, chanh,.
..

Bánh xèo

Bánh xèo Việt Nam được mệnh danh là món pancake ngon nhất thế giới đồng thời đã từng được vinh danh tại lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian Mỹ vào năm 2007. Ngay cả hai cây bút chuyên về ẩm thực nổi tiếng của CNN cũng đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho món ăn đường phố này. Đây là một món ăn rất thích hợp cho những ngày đông lạnh giá. Ngoài nhân hải sản, thịt, rau thơm, phần vỏ phải được rán trong khuôn đất sét trên bếp củi hồng mới ngon.

Hi vọng những thông tin mà VAVC đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về ẩm thực Việt Nam.

-------------------------------------

Trường Cao đẳng nghề Việt Úc

Trường đào tạo các khối ngành Lữ hànhPha chếKỹ thuật làm bánhChế biến món ănLễ tânBuồng phòngquản trị khách sạn...

Địa chỉ: K476/8 Điện Biên Phủ - Q. Thanh Khê – Đà Nẵng